Xử lý thấm mạch ngừng 4 hầm phố cổ

Mạch ngừng hay còn gọi là mạch dừng là nơi thường xuyên bị thấm tại các công trình xây dựng ngầm với các cấu trúc phức tạp như: Tầng hầm, đê đập, bể chứa, hố thang máy,… gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Vì vậy, chống thấm mạch ngừng là một trong những hạng mục vô cùng quan trọng khi thi công chống thấm một công trình xây dựng ngầm.

Khái niệm mạch ngừng trong xây dựng

Hiện tượng mạch ngừng trong thi công là hiện tượng gián đoạn quá trình bê tông được đổ, làm giảm sự kết nối thủy hóa trong các lớp bê tông xi măng, dẫn đến giảm liên kết của các mảng bê tông.

Tại sao lại có mạch ngừng thi công

Khi thi công công trình xây dựng, vì một lý do nào đó gây gián đoạn trong quá trình đổ bê tông. Do yếu tố kỹ thuật kết cấu công trình quá lớn, vị trí thi công khó khăn,… hoặc do yếu tố khách quan về thời tiết, nhân lực thiếu hụt, nguyên vật liệu còn thiếu,… mà gây gián đoạn đến quá trình đổ bê tông.

Bê tông thi công không đảm bảo tính liên tục, liền khối, sự ninh kết thủy hóa của xi măng trong bê tông không đều,…. Dẫn liên kết kém giữa lần đổ trước và đổ sau. Không đảm bảo được các yêu cầu kỹ thuật. Do đó sinh ra mạch ngừng thi công.

Dichvu2

Nguyên nhân mạch ngừng bị thấm

Tại các vị trí mạch ngừng có cấu trúc đặc thì như tầng hầm, bể chứa,.. Thường xuyên bị thấm dột thông qua mạch ngừng. Nguyên nhân chủ yếu gồm:

  • Các khe thường hay co giãn
  • Bề mặt bê tông bị rỗ
  • Chất lượng các mạch ngừng không tốt. Thường không có băng cản nước hoặc thanh cao su trương nở,…

Tầm quan trọng của việc chống thấm mạch ngừng

Chống thấm cho mạch ngừng bê tông là một trong những khẩu quan trọng và khó khăn và tốn rất nhiều công sức của các nhà thầu. Đặc biệt công việc chống thấm cho mạch ngừng còn khó khăn hơn khi thi công các công trình ngầm với các cấu trúc phức tạp. Gây không ít ức chế cho các nhà thầu thi công và cả các nhà quản lý dự án.

Tình trạng thường hay gặp nhất là mặc dù đã sử dụng rất nhiều biện pháp để xử lý song mạch ngừng vẫn bị rò rỉ. Khi bị rò rỉ thì công việc xử lý các vị trí này là không hề dễ dàng một chút nào. Nó gây tốn kém về cả thời gian và tiền bạc đối với nhà thầu.